KHOA TIẾNG TRUNG
  13:00:06 22/03/2013

   

            Tiếng Trung là tên gọi chung của tiếng Phổ thông Trung Quốc. Tiếng Trung lấy ngôn ngữ của người Hán – dân tộc đa số của Trung Quốc làm chuẩn, vì thế nó còn có tên gọi khác là tiếng Hán hay Hán ngữ. Tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất triên thế giới không chỉ bởi 1/5 dân số thế giới lấy tiếng Trung làm tiếng mẹ đẻ, ngoài ra, Tiếng Trung cũng là một trong sáu ngôn ngữ làm việc chính thức của Liên Hợp Quốc.

   

            Văn hóa Trung Hoa đặc sắc và phong phú, nền kinh tế Trung Hoa ngày càng phát triển kéo theo “cơn sốt tiếng Hán” ngày càng trở nên nóng bỏng. Tại Việt Nam, bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ 20, người ta đã tìm đến tiếng Hoa như một loại sinh ngữ đầy tiềm năng. Thứ tiếng với những nét chữ tượng hình đầy nghệ thuật đã thu hút được đông đảo người học trên khắp thế giới. Hãy bắt đầu khám phá văn hóa Trung Hoa bắt đầu từ ngôn ngữ của người Hoa, loại văn tự đã từng được ông cha ta dùng như loại văn tự chính thức này!

   

          Hiện nay, ngoài các trường Đại học, Cao đẳng công lập và bán công đào tạo chuyên nghành Tiếng Trung, nhiều trường Cao đẳng dân lập, Tư thục, các trung tâm cũng đã và đang mở rộng các lớp đào tạo chuyên nghành Tiếng Trung một cách đông đảo về số lượng và đi đến hoàn thiện về chất lượng.

  - Sinh viên khoa tiếng Trung nhận bằng tốt nghiệp -

   

           Khoa Tiếng Trung Quốc được thành lập năm 2007, đây là một trong những Khoa có số lượng sinh viên tương đối đông của nhà trường. Khoa Tiếng Trung Quốc đào tạo trình độ Cao đẳng với thời gian 3 năm cho đối tượng học sinh tốt nghiệp THPT; đào tạo cao đẳng văn bằng hai với thời gian 2 năm ; đào tạo liên thông từ Cao đẳng lên Đại học với thời gian 1,5 năm.

   

           Mục tiêu đào tạo của Khoa tiếng Trung: đào tạo cử nhân ngành tiếng Trung Quốc có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, có sức khoẻ tốt, nắm vững kiến thức cơ bản, có kỹ năng thực hành về nghiệp vụ; Khoa tiếng Trung không chỉ cung cấp cho sinh viên kiến thức rộng rãi về ngôn ngữ, văn hoá, xã hội và văn học Trung Quốc mà còn chú trọng rèn luyện và phát triển các kỹ năng giao tiếp tiếng Trung ở mức độ thành thạo trong các tình huống giao tiếp xã hội và chuyên môn thông thường. Sinh viên khoa tiếng Trung sau khi tốt nghiệp ra trường đạt được trình độ nghiệp vụ chuyên môn về ngôn ngữ để hoạt động và công tác có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn như giảng dạy, công tác biên, phiên dịch, các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ, kinh doanh, kinh tế và xã hội...

   

           Với mong muốn phát triển Khoa tiếng Trung trở thành một môi trường đào tạo tiếng Trung kiểu mẫu, kể từ khi mới thành lập, nhà trường không ngừng mở rộng quan hệ giao lưu với các trường Đại học, Cao đẳng của Bắc Kinh, Thượng Hải như Đại học Ngoại Ngữ Bắc Kinh, Đại học Đồng Tế Thượng Hải, Học Viện Ngọc Lâm. Hàng năm, giáo viên và sinh viên các trường Đại học của Trung Quốc thường xuyên sang thăm và làm việc với nhà trường. Đa số các giảng viên, giáo viên khoa Tiếng Trung cùa nhà trường đều có kinh nghiệm Du học Trung Quốc, đạt trình độ cử nhân và Thạc sỹ, trở về Việt Nam trực tiếp giảng dạy tại trường, tạo cơ hội để sinh viên được truyền thụ những kiến thức uyên bác của nền văn minh vĩ đại bậc nhất của nền văn minh nhân loại.